BỨC PHÁ READING - NÂNG TẦM ĐIỂM IELTS

Đối với nhiều bạn, Reading là một kỹ năng tương đối nhẹ nhàng so với Speaking hay Writing. Bài thi này cũng chính là cơ hội để giúp các bạn nâng tổng band điểm của mình. Tuy nhiên, để làm bài Reading tốt cần cả một quá trình trau dồi lâu dài và biết kết hợp các phương pháp học tập đúng cách. Vậy bạn đã biết về những phương pháp học Reading Ielts hiệu quả chưa, hãy cùng Anh ngữ FEC tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Biết cách phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Một bài Reading tiêu chuẩn gồm 3 bài đọc, 40 câu hỏi và kéo dài trong vòng 60 phút. Trung bình bạn sẽ có 20 phút cho mỗi phần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành ra khoảng 15-18 phút tùy theo mỗi bài đọc. Bởi thực tế thì các phần sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó. Đối với passage 1, bạn cần hoàn thành nhanh và ưu tiên tập trung vào passage 2 và 3. Bên cạnh đó, một lời khuyên hữu íchchính là cố gắng dành 5-7 phút cuối cùng để kiểm tra lại tất cả câu trả lời của mình và làm nốt những câu còn để trống.

Phân bổ thời gian hợp lý - Cách làm bài tốt Reading IELTS

Lưu ý:

  • Không nên để trống những câu trả lời dù bạn không chắc chắn, hãy dựa vào sự tư duy của mình để phán đoán và điền hết 40 câu.    

  • Nếu trong vòng 2 phút mà bạn vẫn chưa xử lý xong 1 câu, hãy chuyển đến câu tiếp theo và để dành câu đó đến cuối giờ. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn.    

  • Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự thông tin trong bài, bạn nhớ chú ý điều này để làm bài tốt hơn nhé. 

Reading tiêu chuẩn gồm 3 bài đọc, 40 câu hỏi và kéo dài trong vòng 60 phút. Trung bình bạn sẽ có 20 phút cho mỗi phần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành ra khoảng 15-18  phút tùy theo mỗi bài đọc. Bởi thực tế thì các phần sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó. Đối với passage 1, bạn cần hoàn thành nhanh và ưu tiên tập trung vào passage 2 và 3. Bên cạnh đó, một lời khuyên hữu íchchính là cố gắng dành 5-7 phút cuối cùng để kiểm tra lại tất cả câu trả lời của mình và làm nốt những câu còn để trống. 

2. Skimming và Scanning

Hai trong số những kỹ năng quan trọng nhất khi làm bài Reading là Skimming và Scanning. Thay vì cố gắng đọc hết cả bài và hiểu nghĩa tất cả các từ vựng, bạn nên dành thời gian rèn luyện hai kỹ năng này bởi chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tìm các câu trả lời. Chúng ta cùng tìm hiểu hai kỹ năng này nhé!

  • Skimming: Là kỹ năng đọc lướt toàn bài để nắm các ý chính (chú ý các câu topic sentences và concluding sentences). Việc skim bài viết trong vòng 2-3 phút trước khi đọc câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng định vị được câu trả lời trong cả đoạn văn mà không tốn quá nhiều thời gian. Kỹ thuật skimming thường được sử dụng cho các dạng câu hỏi chung chung, khái quát như matching heading.

  • Scanning: Là kỹ năng đọc qua bài viết thật nhanh để nắm được các thông tin chi tiết, thích hợp với những dạng bài hỏi về tên người, tổ chức, ngày tháng…

3. Chú ý đến các keyword

Keywords là những từ khóa mang ý chính trong mỗi đoạn văn, bài văn. Khi nhận diện được các keywords, bạn sẽ có thể nắm bắt được thông tin khái quát của cả văn bản một cách nhanh chóng. Đối với các bài tập Reading, bạn cần chú ý đến các keywords trong câu hỏi trước và dựa vào chúng để dò các từ khóa tương ứng trong đoạn văn, từ đó sẽ tìm được câu trả lời. Tuy nhiên, đa số trường hợp thì các keywords trong câu hỏi sẽ không hoàn toàn giống trong đoạn văn bởi chúng đã được paraphrase lại. Nghĩa là chúng sẽ được viết dưới dạng một từ đồng nghĩa hoặc một cấu trúc tương tự. Điều này yêu cầu vốn từ vựng của bạn phải đủ rộng để có thể nhận biết được những keywords đã được paraphrase. Vì vậy, bạn cần lập một bảng từ khóa được paraphrase để ghi nhớ và áp dụng cho những bài làm sau nhé!

4. Tạo thói quen đọc Tiếng Anh với những chủ đề yêu thích

Muốn học tốt Reading, chắc chắn bạn phải tập đọc tài liệu Tiếng Anh thật nhiều. Thông thường các bài văn trong phần thi Reading rất dài và khó, dễ dàng khiến cho bạn bị “ngợp” mỗi khi nhìn vào. Chính vì vậy, bạn cần làm quen với việc đọc hiểu các văn bản Tiếng Anh để có thể giảm bớt được các áp lực khi làm bài.Bằng cách đọc thật nhiều sách, báo, tạp chí hay thậm chí là truyện tranh mà mình yêu thích. Thói quen này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng làm bài Reading mà còn tạo cơ hội để bạn được tìm hiểu thêm về những kiến thức mình quan tâm nữa đấy!

Thói quen đọc sách Tiếng Anh hỗ trợ chinh phục Reading

Mỗi ngày chỉ cần dành ra từ 30-45 phút để đọc Tiếng Anh sẽ giúp làm giàu vốn từ vựng của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có được lối tư duy cũng như học được cách viết của người bản xứ. Việc đọc những chủ đề mình yêu thích cũng sẽ khiến cho việc học của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, các kiến thức cũng từ đó tự động khắc sâu vào trong tâm trí.

5. FEC - Trung tâm Anh ngữ dạy IELTS uy tín

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để trau dồi kỹ năng Reading nói riêng và học IELTS nói chung, Anh ngữ FEC chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Trung tâm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất và phương pháp giáo dục. Với 100% đội ngũ giáo viên bản xứ cùng lộ trình giảng dạy khoa học, FEC sẽ là trung tâm dạy IELTS uy tín mà bạn có thể gửi trọn niềm tin. Khóa học IELTS Champion tại FEC hứa hẹn giúp bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh lưu loát, đồng thời có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để tối ưu hóa hiệu quả làm bài IELTS. Từ đó tạo nền tảng để bạn có thể tự tin đăng ký và đạt điểm cao trong các kì thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế. FEC cam kết gắn bó với thành công của học viên, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo năng lực. Bên cạnh đó, khi tham gia khóa học IELTS tại Anh ngữ FEC, bạn sẽ có cơ hội được tham gia các khóa học kỹ năng và các hoạt động ngoại khóa thú vị khác, giúp bạn có thêm hứng thú học tập và có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Bứt phá Reading - Nâng tầm  IELTS cùng Anh ngữ FEC

Một số ưu điểm học viên nhận được khi tham gia khóa học tại FEC:

  • Lớp học nhỏ, hiệu quả cao (không quá 14 học viên).

  • Hỗ trợ và liên kết chặt chẽ với phụ huynh để luôn cập nhật tình hình học tập.

  • Kiểm tra chất lượng và tình hình sau 5 tuần học.

  • Môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế.

Trên đây là một số tips giúp bạn học tốt Reading. Anh ngữ FEC hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học phù hợp với mình trên chặng đường chinh phục IELTS.

FEC - Chuyên đào tạo tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên, sinh viên và người đi làm, các khóa luyện thi IELTS và du học ngắn hạn uy tín tại Đà Nẵng.

Tin tức khác

Đăng ký ngay để nhận tư vấn