HIỂU CON TRONG GIAI ĐOẠN VÀNG

"Mỗi đứa trẻ là một người đặc biệt, không có tốt hơn hay xấu hơn, chỉ có sự khác biệt. Mỗi chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt này” 

0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng cho sự phát triển của một đứa trẻ. Ở thời điểm này, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của con về não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi. Gắn liền với nó trẻ cũng có sự phát triển về thể chất. Tùy theo từng giai đoạn mà con sẽ có những thay đổi về năng lực tiếp thu, sáng tạo hay tư duy. Cho nên việc vận dụng tối đa giai đoạn này để khơi gợi và giúp con phát triển tối đa tiềm năng sẵn có là điều vô cùng quan trọng. Và muốn vậy, trước hết chúng ta cần hiểu con trong từng giai đoạn vàng để có phương pháp chăm sóc, dạy dỗ cho phù hợp nhất. Cùng FEC tìm hiểu thêm về giai đoạn quan trọng này của trẻ nhé!

Hiểu con giai đoạn vàng 

Mỗi cuộc đời con người luôn gắn liền với những cột mốc giai đoạn quan trọng như: 6 năm đầu đời, tiền dậy thì, dậy thì và trưởng thành. Theo nhà giáo dục người Italy – Maria Montessori cho rằng: 6 năm đầu đời là khoảng thời gian “vàng” để tiến trình phát triển của trẻ. Nếu hiểu được sự phát triển của con trẻ trong giai đoạn này, bố mẹ sẽ biết cách trò chuyện, chuẩn bị tâm lý cho bản thân và cho chính con ở từng độ tuổi, từng thời kỳ nhất định. Các con yêu sẽ không cảm thấy cô độc vì bên con luôn có bố mẹ - những người bạn luôn đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, sẻ chia cùng con. 

1. GIAI ĐOẠN CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CÁC YẾU TỐ NHẠY CẢM

Đặc biệt giai đoạn từ 3- 6 tuổi là trẻ phát triển năng lực tư duy. Đây cũng chính là khoảng thời gian "vàng" để nuôi dưỡng, dạy dỗ và rèn luyện nhân cách của các con. Khoảng thời gian này, trẻ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm, gồm 5 yếu tố phát triển trí tuệ: Trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật xung quanh; sắp xếp đồ vật theo đúng vị trị), Trí tuệ ngôn ngữ (linh hoạt sử dụng và tăng vốn từ vựng; phát âm đúng, phát âm chuẩn…), Trí tuệ cảm xúc (biết bày tỏ cảm xúc của chính mình), Trí tuệ nghệ thuật (biết cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…), Kỹ năng giao tiếp (Trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn, xin lỗi…) và những yếu tố khác như phát triển thể chất và các giác quan. Cũng chính giai đoạn này, các con bắt đầu khám phá với thế giới xung quanh mình, bắt đầu nhạy cảm với nó. 

3-6 tuổi giai đoạn con phát triển toàn diện yếu tố nhạy cảm

2. GIAI ĐOẠN CON PHÁT TRIỂN CẢM XÚC

Khi con lên 3 con biết thể hiện được cảm xúc rõ rệt giữa yêu và ghét, biết thể yêu sự đáng yêu khi được ôm chầm lấy bố mẹ. Những hoạt động của con cũng bắt đầu hiếu động và lèm lỉnh, khiến bố mẹ không thể ngờ tới. Người ta thường gọi đó là khủng hoảng tuổi lên 3, cho nên bố mẹ nên bình tĩnh trước những hành động đó. Khi lên 4 con bắt đầu muốn tự mình làm mọi thứ: đánh răng, chải tóc, rửa mặt. Giai đoạn này bố mẹ cần bắt đầu rèn luyện cho con tính tự lập. Khi lên 5 thì ý thức tự lập của con đã phát triển rõ rệt, thích tự mình khám phá thế giới quan quanh cuộc sống của con. Để con phát triển thể chất, hình thành những thói quen lành mạnh, bố mẹ cần tạo ra những sân chơi cho con như: đạp xe, đi bộ… Khi lên 6 con sẽ bắt đầu một hành trình mới, làm quen với việc học. Bố mẹ cần kiên nhẫn, bình tĩnh, học cùng con, lắng nghe, tâm sự để áp dụng phương pháp học tập phù hợp với các con yêu. Cho dù là giai đoạn nào đi chăng nữa, bố mẹ cũng cần phải đồng hành, làm bạn cùng con yêu của mình.

Giai đoạn con phát triển tư duy cảm xúc

3. GIAI ĐOẠN CON PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ VÀ NHÂN CÁCH CỦA CON 

Sự thẩm thấu trí tuệ của trẻ ở giai đoạn này tiếp tục giúp trẻ có thêm kiến thức của mình thông qua việc khám phá và trải nghiệm với thế giới xung quanh. Từ đó, giúp trẻ không chỉ thể hiện được sự hiểu biết theo cá tính riêng mà còn hình thành nhân cách và các kỹ năng như  tự học, tự lập và trưởng thành, hợp tác linh hoạt, luôn sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu hội nhập thế kỷ 21. Phát triển trí tuệ cho con giai đoạn này rất quan trọng. Được ở bên gia đình, luôn có bố mẹ đồng hành trong những năm tháng đầu đời này sẽ giúp con không bị mất đi cảm giác gần gũi. Bên cạnh phát triển trí tuệ, nhân cách của con cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Giai đoạn phát triển nhân cách này chứa đầy những kỉ niệm tuổi thơ của con. Vì thế, bố mẹ cần chú trọng đến các hoạt động thường ngày để con phát triển một cách toàn diện nhất.

 Giai đoạn con phát triển tư duy và nhân cách

Bằng việc đồng hành và hiểu rõ con, các bậc phụ huynh sẽ là những người đưa đò vững chắc đầu tiên cho mọi phát triển toàn diện của con, tạo một nền tảng vững chắc để con có thể tự mình thành công và hạnh phúc trong cuộc đời.

FEC - Chuyên đào tạo tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên, sinh viên và người đi làm, các khóa luyện thi IELTS và du học ngắn hạn uy tín tại Đà Nẵng.


 

Tin tức khác

Đăng ký ngay để nhận tư vấn