RẤT CẦN THIẾT ĐỂ KẾT NỐI CẢM XÚC VỚI CON

Con ơi nếu có những câu chuyện

Mẹ muốn là… con san sẻ, mẹ nghe!

Với người lớn và cả những đứa trẻ, mọi cảm xúc kể cả tức giận đều là tự nhiên và có thể chấp nhận được. Trong quá trình làm bạn cùng con, sự kết nối cảm xúc và thấu hiểu chính là tiền đề vững chắc để xây dựng kỹ năng, là cầu nối để gia đình gắn kết, yêu thương được trọn vẹn. Để con phát triển toàn diện, trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, tự tin thì bố mẹ thông thái nên tìm hiểu tâm lý của con. Cùng Anh Ngữ FEC tìm hiểu 4 bước để dễ dàng kết nối cảm xúc với con nhé!

 1. HIỂU NỘI TÂM CỦA CON

Hãy ngừng đánh mắng bởi trẻ con rất muốn được lắng nghe và vỗ về. Bố mẹ cần kiên trì tìm hiểu và đồng cảm để có cái nhìn khách quan nhất, biết khi nào cần đưa ra sự can thiệp, khi nào cần đưa ra sự động viên. Để giúp trẻ trở nên hạnh phúc, hãy để các em được yêu thương, tôn trọng được hiểu. Con trẻ cảm thấy an toàn khi được khoan dung và coi mọi sai lầm của mình đêu có cơ hội để sửa chữa và học tập. Khi bố mẹ hiểu được nội tâm của con,  Trẻ sẽ cảm thấy được hiểu và được tôn trọng khi các ý kiến của mình được lắng nghe.  

 Hiểu nội tâm và trò chuyện cùng con

 2. THƯỜNG XUYÊN QUAN SÁT SỰ THAY ĐỔI CẢM XÚC CỦA CON 

Cảm xúc của trẻ rất dễ ảnh hưởng do thời tiết, môi trường, gia đình và những người xung quanh. Chính vì vậy, phụ huynh cần chăm sóc trẻ với tinh thần tích cực và trách nhiệm, sử dụng những ngôn từ yêu thương thông qua hành động và lời nói lời yêu thương. Đồng thời, đừng quên dành thời gian để xây dựng hoạt động với trẻ nhiều hơn, để giúp trẻ phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Quan sát sự thay đổi cảm xúc của con để nhanh chóng thấy được sự khác thường ở con. Điều này sẽ giúp bố mẹ kịp thời giúp đỡ con vượt qua những việc khó khăn. Bố mẹ nên trở thành một người bạn đồng cảm với con. 

 Thường xuyên quan sát những thay đổi trong cảm xúc của con

3. DÀNH NHIỀU THỜI GIAN VÀ CẢM XÚC ĐỂ LẮNG NGHE CON 

Đằng sau hành vi là cảm xúc, đằng sau cảm xúc là nhu cầu. Rất nhiều phụ huynh thường áp đặt kinh nghiệm chủ quan và thiếu sự lắng nghe, trong khi trẻ luôn sở hữu những dấu hiệu về nhu cầu một cách gián tiếp. Chính vì vậy, phụ huynh cần kiên trì tìm hiểu và đồng cảm để có cái nhìn khách quan nhất, biết khi nào cần đưa ra sự can thiệp, khi nào cần đưa ra sự động viên. Khi nhận ra trẻ giận dữ hoặc buồn bã không rõ nguyên nhân, hãy tìm hiểu xem trẻ đang gặp phải chuyện gì, lắng nghe tâm sự đồng thời hướng dẫn trẻ nhận thức đúng đắn và xóa bỏ cảm xúc tiêu cực.

 Dành nhiều thời gian cho con

4. KẾT NỐI CẢM XÚC VỚI CON

Cảm xúc của trẻ hôm nay được hình thành từ sự giáo dục của cha mẹ, thầy cô, tiếp xúc với bạn bè, và những điều đó tạo nên nhân cách của trẻ. Bố mẹ hãy tái lập sợi dây kết nối bằng tinh thần tích cực và trách nhiệm, sử dụng những ngôn từ yêu thương thông qua hành động và lời nói. Đồng thời, đừng quên dành thời gian để xây dựng hoạt động với trẻ nhiều hơn, giúp con phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Kết nối cảm xúc với con là nền tảng giúp con phát triển nhân cách tốt

 5. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BỐ MẸ KHÔNG KẾT NỐI CẢM XÚC VỚI CON ?

Thông thường bố mẹ chỉ muốn dạy bảo các con sao cho nhanh, muốn con ngay lập tức nhận sai và sửa đổi. Sự thật là không có điều kì diệu nào sẽ xảy ra khi ba mẹ cư xử hấp tấp và vội vàng như thế. Khi không thực hiện kết nối trước, mà đến ngay phần kỷ luật, các con sẽ buộc lòng phải làm theo bố mẹ, nhưng cảm xúc uất ức và tủi thân lúc đó sẽ lấn át tất cả lí trí của con. Trẻ sẽ không hề để ý và ghi nhận những lời chỉ dẫn đó mà thậm chí tỏ ra oan ức hơn. Từ đó sẽ dẫn ra một số trường hợp tiêu cực như: con hay nói dối, con không dám nhận sai, và có xu hướng thích nghe lời bạn bè hơn. Vì vậy hãy thường xuyên kết nối cảm xúc và hiểu con hơn bố mẹ nhé. 

Con sẽ trở nên bướng và không nghe lời nếu bố mẹ không duy trì kết nối với con

FEC bên cạnh giáo dục Anh Ngữ còn luôn quan tâm đến tâm lý của con yêu, là điều kiện tiên quyết để nuôi dạy trẻ tốt nhất. Để con hình thành nhân cách tốt với tinh thần lạc quan, tích cực, vững bước trong cuộc sống. Tại FEC, đặt chân đến bất cứ nơi đâu, gặp bất cứ ai cũng sẽ cảm nhận được sự gần gũi và mến thương ngập tràn. Một môi trường giáo dục được xây dựng dựa trên sự gắn kết, sẻ chia và thấu hiểu giúp con có những cảm xúc tích cực. Các hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp con hình thành kỹ năng giao tiếp cũng như học cách kiểm soát hành vi, cảm xúc với nhiều sự việc xung quanh cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để các con phát triển nhận thức tình cảm xã hội. 

FEC với phương châm giáo dục “Education from the heart”, đang là người bạn đồng hành giúp hàng ngàn học viên chạm tay vào ước mơ chinh phục tiếng anh, trở thành công dân toàn cầu ưu tú, tự tin hội nhập thế giới. Hãy liên hệ với Anh ngữ FEC Đà Nẵng tại số điện thoại 0236 3553 789 - 0905 100 910 dể đăng ký test đầu vào miễn phí cùng thầy John Bancroft và được hướng dẫn lộ trình đào tạo chinh phục tiếng anh hiệu quả nhé!

FEC - Chuyên đào tạo tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên, sinh viên và người đi làm, các khóa luyện thi IELTS và du học ngắn hạn uy tín tại Đà Nẵng.


 

Tin tức khác

Đăng ký ngay để nhận tư vấn

808 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

0236 8888 108

info@fec.edu.vn

808 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

0236 8888 108

info@fec.edu.vn