TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ 

29/05/2022

1. TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ LÀ GÌ?

Trí thông minh ngôn ngữ (Linguistic Intelligence) là một trong 8 loại hình trí thông minh theo học thuyết “đa trí tuệ” của Tiến sĩ Howard Gardner. Cùng với kiểu tư duy logic toán học, năng lực về ngôn ngữ được xếp vào một trong số những trí thông minh được chú ý và coi trọng nhất. Do đó, phát triển trí thông minh ngôn ngữ sẽ giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn.

tri-thong-minh-ngon-ngu

Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng nói và viết, khả năng học và sử  dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất. Trí thông minh này bao  gồm cả khả năng sử dụng ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói bằng hùng biện hoặc thông qua thơ ca, hoặc khả năng nhớ thông tin thông qua ngôn ngữ. Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường có khả năng ăn nói tự tin, biết đọc sớm và sử dụng từ ngữ linh hoạt… Các nhà văn, thơ, luật sư và diễn giả là những người mà theo Gs. Howard Gardner có trí thông minh ngôn ngữ tốt  nhất.

2. MỘT SỐ BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI THIÊN VỀ TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ

 • Những người thuộc nhóm này thường nhạy cảm với ý nghĩa của ngôn từ, âm thanh, nhịp điệu, vần luật. Những cá nhân này thường viết truyện tốt, học tốt ngoại ngữ, có khả năng đọc và ghi nhớ thông tin cao.

 • Một số biểu hiện của người thiên về trí thông minh ngôn ngữ:

 • Học tập hiệu quả nhất nhờ vào việc đọc, ghi chú lại, nghe bài giảng, thông qua thảo luận

 • Học ngoại ngữ nhanh nhờ trí nhớ từ vựng tốt và đọc hiểu nhanh cũng như cấu trúc, sắp xếp câu hợp lý.

 • Có thể lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế. Vốn từ vựng phong phú.

 • Khả năng ghi nhớ sự kiện dữ liệu con số chính xác.

 • Điển hình là một người giỏi trong đọc, viết, kể chuyện, ghi nhớ từ ngữ và ngày tháng.

 • Kỹ năng giải thích, giảng dạy và thuyết phục khá cao

 • Sách là một người bạn vô cùng thân thiết và quan trọng. 

 • Khả năng dùng từ ngữ linh hoạt trong các trò chơi như sắp xếp các con chữ, đảo chữ hay mật khẩu chữ.

3. TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ VÀ TIẾNG ANH

tri-thong-minh-ngon-ngu-va-tieng-anh

Sự gắn bó giữa trí thông minh ngôn ngữ và tiếng Anh 

Những bạn có trí thông minh ngôn ngữ thường có niềm yêu thích đặc biệt với môn học Tiếng Anh. Đối với con trẻ, khi mới sinh ra đều có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Trẻ em trong giai đoạn từ sơ sinh đến 10 tuổi còn có một khả năng đặc biệt để nhận biết và ghi nhớ các đặc điểm ngữ pháp và cấu trúc xây dựng câu mà những người lớn rất khó có được. Bởi vậy, quý phụ huynh nên cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ càng sớm càng tốt sẽ là một lợi thế để con phát triển tư duy và nâng cao trí thông minh, xuất sắc trong ngôn ngữ nhé! 

4. CÁCH ĐỂ GIÚP CON PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ

Nhận thức được những lợi ích của trí thông minh ngôn ngữ trong cuộc sống. Nhiều quý phụ huynh quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển vấn đề này cho con. Anh ngữ FEC xin chia sẻ một số hoạt động giúp trẻ phát triển loại hình trí thông minh này. Ba mẹ có thể tham khảo nhé!

 • Dành thời gian trò chuyện, trao đổi các vấn đề xảy ra xung quanh con. Những cuộc nói chuyện này là cơ hội để trẻ tập luyện việc sử dụng ngôn ngữ thuần thục hơn. 

 • Trang bị sách báo, các ấn phẩm thông tin phù hợp với độ tuổi của con. Việc tự đọc và tự tìm hiểu thông tin giúp trẻ rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ của bản thân rất hiệu quả. 

 • Cho con tham gia các hoạt động như đọc thơ, diễn kịch…, để có cơ hội thể hiện và ứng dụng khả năng ngôn ngữ của bản thân. 

 • Khuyến khích con đưa ra những ý kiến, thể hiện suy nghĩ của mình qua lời nói hoặc chữ viết và bố mẹ hãy tôn trọng ý kiến của bé.

 • Cho con học một ngôn ngữ mới, chẳng hạn như tiếng Anh để trẻ có thể phát huy năng lực, điểm mạnh của mình. Bởi những bé có trí thông minh ngôn ngữ là một lợi thế khi học tiếng Anh.

Ngôn ngữ là phương thức luôn gắn liền với mọi mặt trong cuộc sống. Hãy vận dụng thời gian và phương pháp một cách khoa học để phát triển trí thông minh ngôn ngữ của mình và con trẻ nhé!

FEC - Chuyên đào tạo tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên, sinh viên và người đi làm, các khóa luyện thi IELTS và du học ngắn hạn uy tín tại Đà Nẵng.
 
 

Tin tức khác

Đăng ký ngay để nhận tư vấn