SỬ DỤNG INTERNET HIỆU QUẢ - CON TRỞ THÀNH CÔNG DÂN SỐ “CHUẨN”

12/10/2022

Đó là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bố mẹ khi cho các con tiếp xúc với công nghệ. Bởi internet là một thế giới ảo mà trên đó tràn ngập kiến thức, nguồn thông tin từ toàn cầu. Nó được ví như là một con dao hai lưỡi. Vừa là cơ hội để con học tập, phát triển đồng thời cũng là thách thức bởi những ảnh hưởng tiêu cực của nó. Vậy nên việc dạy con biết cách sử dụng internet “đúng cách, hiệu quả” là điều mà bố mẹ phải đặc biệt quan tâm. FEC xin chia sẻ một số tips để quý phụ huynh đồng hành cùng con trở thành công dân số thông minh nhé!

Đồng hành cùng con trở thành công dân "chuẩn" thời đại số

1. HƯỚNG CON ĐẾN NHỮNG ĐIỀU BỔ ÍCH CỦA MẠNG XÃ HỘI

Bố mẹ nên dạy con sử dụng mạng xã hội thích hợp. Hướng con đến những trang trực tuyến đúng đắn, hợp với từng lứa tuổi của con. Thường xuyên trò chuyện cùng con về cách giữ an toàn trên mạng xã hội hay những câu chuyện thực tế giúp con nhận thức rõ hơn về mạng xã hội. Hãy để con chỉ cho bố mẹ những trải nghiệm, những điều thú vị từ internet mà con khám phá được. Luôn cập nhật các xu hướng và các ứng dụng mới để có thể cùng con hiểu được những vấn đề xảy ra. Đó là một cách rất tốt giúp bố mẹ kiểm soát kịp thời những vấn đề tiêu cực mà con có thể gặp phải đồng thời cũng thể hiện được sự gần gũi với các con. Cho con tham gia những lớp học trải nghiệm, những kỹ năng mềm cần thiết để con hiểu rõ hơn về mạng xã hội, an ninh mạng, hay cách tận dụng mạng xã hội để biến nó thành những cơ hội cho con học tập và phát triển toàn diện hơn trong tương lai. 

Tận dụng internet giúp con tiếp cận với nguồn tri thức toàn cầu

2. TẠO CHO CON THÓI QUEN SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN, LÀNH MẠNH 

Bố mẹ nên hướng dẫn các con về thói quen sử dụng mạng xã hội lành mạnh. Giúp con hiểu về quyền riêng tư, cẩn thận với người lạ, các mối đe dọa có thể xảy ra bất cứ lúc nào ngay trên mạng hay cách con suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng tải bất cứ thứ gì đặc biệt là không nên đăng những thông tin cá nhân quan trọng. Giải thích sự nguy hiểm của việc chia sẻ những thông tin cá nhân lên mạng xã hội. Hướng dẫn con cách nhận diện được đâu là sự thật trong thông tin của các trang mạng, nhận biết các trò chơi nguy hiểm. Ngay cả khi con đang tiếp xúc một trò game mới, bố mẹ cũng nên sát sao bên cạnh con, kiểm tra xem những quy định, nội dung đánh giá của game. Với sự phát triển của nền công nghệ, ra đời rất nhiều ứng dụng dành cho trẻ em như Youtube Kids, Amazon Free Time, Kids Preschool Puzzle…. Nhớ rằng bố mẹ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng con đến với công nghệ mới, mọi việc con làm ngay cả khi tham gia một trò game.

Tạo cho con thói quen sử dụng mạng xã hội lành mạnh

3. BỐ MẸ PHẢI LUÔN LÀM TẤM GƯƠNG CHO CÁC CON 

Muốn các con sử dụng mạng xã hội an toàn lành mạnh, trước tiên bố mẹ phải chỉnh lại bản thân có đang thực hiện tốt như cách chỉ dẫn cho con hay không. Như tạo khung giờ không dùng điện thoại của gia đình: trong bữa ăn, giờ nghỉ trưa. Thay vì cứ chăm chú trên chiếc màn hình bố mẹ hãy đặt điện thoại xuống trò chuyện cùng con nhiều hơn. Không chỉ là tấm gương cho con, bố mẹ hãy dành thời gian bên cạnh con, trò chuyện, yêu thương nhiều hơn. Bởi lẽ khi không được trò chuyện, con sẽ cảm thấy chán, không có gì để chơi con sẽ tìm đến điện thoại, tìm đến mạng xã hội. Cho nên bố mẹ hãy cùng con tham gia các hoạt động giải trí. Đó cũng là cách giúp bố mẹ có trách nhiệm hơn đối với con yêu của mình.

 Bố mẹ nên làm tấm gương cho các con khi sử dụng internet đúng cách 

 4. ĐƯA RA NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐỂ CÙNG CON TRẢI NGHIỆM 

Bố mẹ không nên ngăn cấm con tiếp xúc với mạng internet, không nên bao bọc con quá mức, khiến con không có sức “đề kháng” với những thông tin nguy hiểm trên mạng. Hãy để con được khám phá nền công nghiệp mới, nhưng nằm trong sự kiểm soát của bố mẹ. Tạo ra những quy định, nguyên tắc đối với thời gian sử dụng internet giúp cân bằng các hoạt động vui chơi giải trí, thời gian học hành. Luôn giữ tất cả các thiết bị điện tử trong phòng thường xuyên có mặt của bố mẹ, điều này sẽ hạn chế các tương tác tiêu cực của con. Theo dõi con trên các trang mạng xã hội, đôi khi sự có mặt của phụ huynh sẽ khuyến khích con có những hành vi tích cực hơn. Dành thời gian bên con, chơi cùng con, tích cực trang bị kiến thức về công nghệ mới. Hay các cuộc trò chuyện của phụ huynh để chia sẻ thêm về cách hướng con đến với những thách thức, trải nghiệm an toàn khi sử dụng mạng internet. 

Vì thế, khi tiếp cận “đúng cách” với nguồn kiến thức vô tận đó sẽ giúp con yêu phát triển tư duy, hình thành thói quen tự học. FEC tin rằng, cùng với sự đồng hành của bố mẹ, các con yêu sẽ trở thành một công dân số “chuẩn” trong tương lai!

FEC với phương châm giáo dục “Education from the heart”, đã, đang và sẽ là người bạn đồng hành giúp hàng ngàn học viên chạm tay vào ước mơ chinh phục tiếng anh, trở thành công dân toàn cầu ưu tú, tự tin hội nhập thế giới. 

Liên hệ ngay Anh ngữ FEC Đà Nẵng tại số điện thoại 0236 3553 789 - 0905 100 910 để đăng ký test đầu vào miễn phí cùng thầy John Bancroft và được hướng dẫn lộ trình đào tạo chinh phục tiếng anh hiệu quả nhé!

FEC - Chuyên đào tạo tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên, sinh viên và người đi làm, các khóa luyện thi IELTS và du học ngắn hạn uy tín tại Đà Nẵng.

 

Tin tức khác

Đăng ký ngay để nhận tư vấn